Bệnh ghẻ – Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Bệnh ghẻ là gì?

 • Bệnh ghẻ là do một loại cái ghẻ ký sinh, xâm nhập vào các lớp trên cùng của da người gây ra. Nó được biết đến với tên khoa học Sarcoptes scabieiNhững con ghẻ cái ký sinh này ảnh hưởng đến 300 triệu người trên khắp thế giới mỗi năm. Mặc dù hiện nay đã có những tiến bộ trong điều trị y tế, nhưng số người mắc bệnh này ngày càng nhiều hơn.
 • Những con ghẻ cái này chỉ dài khoảng một nửa milimet và quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng có tám chân hay dùng để đào hang(da) và một cái miệng hút mà chúng dùng để giữ mình trên da bạn.
 • Trong vài phút tiếp xúc với làn da của bạn, ghẻ cái sẽ bắt đầu đào nó, ký sinh và đẻ trứng ở da bạn, các ghẻ cái này sống được từ 1-2 tháng. Trứng mất 3-4 ngày để nở, và khoảng 10 ngày để ghẻ cái con đến tuổi trưởng thành. Quá trình này lặp đi lặp lại, làm tăng dân số của cái ghẻ cho đến khi chúng bị giết bởi sự can thiệp của người mặc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ?

 • Bệnh ghẻ là do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei gây ra . Các triệu chứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với chất thải độc hại do những con ghẻ cái đã đào, luồn lách, sinh sản và chết bên dưới da của bạn. Một khi làn da của bạn đã bị nhiễm ghẻ cái, có thể mất đến một tháng trước khi bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào.
 • Bệnh ghẻ rất dễ lây lan và có thể lây truyền bởi bất kỳ ai có ít nhất một con ghẻ sống trên da.Để bắt được bệnh ghẻ, bạn phải tiếp xúc trực tiếp với da của người đã bị ghẻ.
 • Các đồ dùng các nhân thường bị ô nhiễm có thể lây bệnh ghẻ bao gồm quần áo, khăn trải giường, khăn tắm và đồ chơi bằng vải như một con gấu bông,… hay các hoạt động phổ biến lây lan bệnh ghẻ bao gồm quan hệ tình dục, các môn thể thao tiếp xúc như đấu vật và mát xa… Những nơi dễ mắc bệnh ghẻ nhất bao gồm phòng tập thể dục, tiệm làm móng, trường học, bệnh viện, khách sạn, viện dưỡng lão và máy bay…

Các triệu chứng của bệnh ghẻ là gì?

 • Các triệu chứng của bệnh ghẻ bao gồm phát ban, vết sưng đỏ và đường màu xám trên khắp cơ thể của bạn. Các khu vực bị ảnh hưởng nhất của cơ thể là háng, đùi, eo, cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, nách, lưng trên, cẳng tay và dạ dày. Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng có thể xuất hiện trên da đầu, lòng bàn tay và lòng bàn chân.
 • Các đường màu xám được gây ra khi ghẻ cái đào ở đó đường hầm bên dưới da của bạn. Các vết sưng đỏ và phát ban là do cơ thể phản ứng miễn dịch từ chất thải độc hại mà ghẻ cái để lại dưới da của bạn, như phân, vi khuẩn và cơ thể thối rữa sau khi chúng chết.

Bệnh ghẻ được chẩn đoán như thế nào?

 • Bệnh ghẻ được chẩn đoán bằng cách cạo bề mặt da của bạn, bằng một phiến kính, sau đó đặt phiến dưới kính hiển vi để tìm ghẻ cái và phân của chúng. Thành thật mà nói, hầu hết các bác sĩ không dành thời gian để làm điều này. Bác sĩ của bạn có thể sẽ chỉ tìm kiếm các đường màu xám đặc trưng cùng với các vết phát ban và vết sưng đỏ, để đủ tự tin rằng bạn bị ghẻ.

Điều trị bệnh ghẻ là gì?

 • Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh ghẻ, là 5% permetherin và phương pháp điều trị thứ hai là ivermictin đường uống. Tuy nhiên, những con ghẻ cái này đang trở nên kháng các loại thuốc này vì chúng đã được kê đơn trong nhiều thập kỷ.
 • Nhiều lần, những loại thuốc này thất bại trong điều trị bệnh ghẻ. Điều này dẫn mọi người tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến với các loại thuốc trị ghẻ bằng đông y.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh ghẻ?

 • Bạn có thể ngăn ngừa bệnh ghẻ ngứa bằng cách tránh tiếp xúc da với da với những người đã bị ghẻ. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết trước liệu ai đó có bị ghẻ hay không? Câu trả lời là bạn sẽ không biết trừ khi họ nói với bạn. Hoặc họ thậm chí có thể không biết bản thân mình đang bị bệnh ghẻ nếu bệnh chưa biểu hiện ra ngoài.
 • Khác với việc tránh mọi người hoàn toàn, bạn có thể ngăn ngừa bệnh ghẻ bằng cách sử dụng một phương pháp điều trị bệnh ghẻ đã biết. Nếu sử dụng thuốc Tây để điều trị ghẻ, bạn nên cân nhắc vì chúng độc hại và sẽ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong thời gian dài.
 • Nếu bạn là người thường xuyên tắm, bạn chỉ cần thêm muối tinh vào nước để tắm sẽ giúp bạn tránh bệnh ghẻ. Nếu bạn thích sử dụng các loại tinh dầu, có nhiều loại khác nhau mà bạn có thể chà lên da để ngăn ngừa bệnh ghẻ.

Hy vọng, với những gì vừa chia sẽ của thanhmochuong.net.vn, sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về loại bệnh này. 

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *