Bị rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì?

Rụng tóc là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải hiện nay, đặc biệt là ở nữ giới. Đây không đơn giản chỉ là triệu chứng rụng tóc thông thường mà nếu như bị rụng tóc nhiều rất có thể là do bạn đang mắc phải một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Về lâu dài nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vậy thì bị rụng tóc nhiều ở nữ là bệnh gì? Những phân tích cụ thể ngay sau đây của thanhmochuong.net.vn sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về điều này.

Thật vậy !

Bạn sẽ phải giật mình nếu biết được rằng cứ 3 người ở độ tuổi 25 – 35, thì có ít nhất 1 người rụng tóc. Tuỳ vào từng nguyên nhân mà có người rụng ít người rụng nhiều, thậm chí có người rụng từng nhúm, mỗi lần vuốt tóc là rụng đầy tay, đôi khi nhìn rõ da đầu.

Và nếu như tóc bạn đột ngột mà bị rụng nhiều thì rất có thể do đang mắc các bệnh sau:

1, Rụng tóc nhiều do mắc bệnh tuyến giáp

  • Bệnh tuyến giáp mà cụ thể là suy giảm thường gây ra mất cân bằng hormone tuyến giáp khiến cho tuyến giáp hoạt động kém và dẫn tới rụng tóc. Nói cách khác thì rụng tóc nhiều chính là một trong các triệu chứng điển hình của người bị suy giáp. Nguyên nhân là do khi bị suy giáp thì lượng hormone tuyến giáp bị mất cân bằng làm cản trở quá trình trao đổi chất, khiến cho nang tóc không hoạt động, tóc ít mọc và bị rụng dần.

2, Rụng tóc nhiều do mắc bệnh tim

  • Có thể nhiều người sẽ tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng người bị rụng tóc nhiều có thể là do đang bị bệnh tim. Một báo cáo đã chỉ ra chứng hói đầu và bạc tóc sớm ở nam giới có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim trước độ tuổi 40. Đặc biệt những người bị rụng tóc nhiều ở vùng đỉnh đầu thì tỷ lệ bị bệnh tim càng cao.
  • Tóc bạc sớm kèm theo rụng tóc do yếu tố di truyền có liên quan đến nội tiết tố nam testosterol và dẫn tới hói , làm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Lúc này các mạch máu nhỏ ở da đầu sẽ bị hẹp lại và gây trở ngại cho vi tuần hoàn da đầu, là nguyên nhân gây rụng tóc tóc nhiều mà bạn cần biết.

3, Rụng tóc nhiều do mắc bệnh tiểu đường

  • Rụng tóc cùng hói đầu có ảnh hưởng khá lớn đến người bị tiểu đường. Nói cách khác những người bị tiểu đường thì hay bị rụng tóc hói đầu. Điều này được lý giải là bởi khi bị tiểu đường thì cơ thể con người sẽ không thể sử dụng chất dinh dưỡng từ các thực phẩm mà bạn ăn vào. Từ đó dẫn đến thiếu các chất cần thiết cho việc phát triển nang tóc, thiếu vitamin D và chất đạm, suy giảm hệ thống miễn dịch và làm rụng tóc theo mảng.

4, Rụng tóc nhiều do bị hội chứng buồng trứng đa nang

  • Tình trạng này thường bắt gặp ở nữ giới, nhất là những người trong độ tuổi sinh đẻ. Khi mắc phải hội chứng này thì nồng độ nội tiết tố androgen ở trong cơ thể phụ nữ sẽ  bị hạ thấp, làm hạn chế quá trình mọc tóc và dẫn đến rụng tóc. Nói cách khác ở những chị em mà cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam trong khi sản xuất ít nội tiết tố nữ sẽ gây rụng tóc nhiều, còn lông mặt và các vị trí khác lại mọc nhiều.

5, Rụng tóc do bị rối loạn hệ miễn dịch

  • Khi bị rối loạn hệ miễn dịch thì cơ thể sẽ không thể phân biệt được đâu là tác nhân gây bệnh, vì thế nó sẽ bị nhầm lẫn các nang tóc là yếu tố ngoại lai xâm nhập tấn công cơ thể. Vì thế cơ thể sẽ tự động đào thải chúng, khiến cho các nang tóc không thể phát triển được mà còn bị huỷ hoại. Do vậy chỉ sau 1 thời gian ngắn là tóc sẽ dụng nhanh chóng.

6, Rụng tóc nhiều do mắc các bệnh viêm nhiễm da đầu

  • Các bệnh viêm nhiễm da đầu thường là nguyên nhân chính gây ra rụng tóc. Một khi da đầu bị viêm, bị nhiễm nấm ký sinh sẽ làm nhiễm trùng da đầu, gây ra bệnh vảy nến, là lý do khiến tóc thưa yếu và rất dễ rụng. Thậm chí nếu không được điều trị sớm và dứt điểm thì bệnh viêm da đầu có thể gây rụng từng mảng tóc lớn và dẫn đến hói đầu.

7, Rụng tóc nhiều do bị bệnh thiếu máu, thiếu chất

  • Để nuôi tóc cần tốn khá nhiều máu, nhất là với người có mái tóc dày và dài thì càng cần nhiều máu nuôi dưỡng hơn. Chính vì thế nếu bị thiếu máu và những chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm hay protein…sẽ khiến cho các tế bào mầm tóc trở nên thiếu sức sống, khiến tóc mọc yếu và dễ bị rụng hơn bình thường. Đặc biệt người bị thiếu máu còn hay bị hoa mắt và chóng mặt, đau đầu.

8, Rụng tóc nhiều do thiếu vitamin D

  • Một nghiên cứu khoa học trên tạp chí Nutrients của Thụy Sĩ chỉ ra rằng rụng tóc nhiều rất có thể là do bạn đang bị thiếu hụt vitamin D. Nói cách khác chỉ cần kiểm tra tóc là biết được một người có bị thiếu vitamin D hay không. Vitamin D đang được lưu giữ trên tóc trong khi tóc mọc, vitamin D có thể lắng đọng nhiều khi nồng độ vitamin D trong máu cao và ít đi khi nồng độ trong máu thấp, khi thiếu vitamin này thì tóc sẽ rụng.

Trên là những nguyên nhân mà dẫn đến trường hợp bị rụng tóc. Mong rằng, với những gì vừa chia sẽ của thanhmochuong.net.vn sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về chủ đề bị rụng tóc nhiều là bệnh gì.

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *