Cách chữa bệnh trĩ tại nhà

Bệnh trĩ là bệnh liên quan đến đường hậu môn. Vì vậy, khi người mắc bệnh trĩ thì hậu môn luôn có cảm giác khó chịu, sưng đau đặc biệt là lúc ngồi. Trĩ không thuộc vào loại bệnh hiểm nghèo, hay ác tính. Nhưng một khi mắc trĩ mà không chữa trị kịp thời, để lâu ngày thì sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Vì vậy, với tình trạng bệnh trĩ nhẹ, mới phát hiện thì bạn có thể áp dụng các cách chữa bệnh trĩ tại nhà sau đây để chữa trị nhé.

Cách điều trị bệnh trĩ bằng nghệ tại nhà

Nghệ được biết đến là một loại củ với rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Trong củ nghệ có chứa nhiều thành phần kháng sinh tự nhiên, nó có khả năng chống viêm nhiễm nên từ lâu người ta đã biết cách sử dụng nghệ để trị mụn, bột nghệ để trị đau dạ dày và trị trĩ bằng nghệ tươi…Dưới đây là 2 cách trị trĩ bằng nghệ mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Cách 1:

➤ Cần chuẩn bị:

 • Nghệ tươi: 200-300g
 • Vật dụng khác: máy xay, khăn xô, bát đựng..

➤ Cách làm:

 • Nghệ bạn mang rửa sạch sau đó cho vào cối giã hoặc sử dụng máy xay để xay nhuyễn. Cho thành phần nghệ vừa xay nhuyễn đó vào khăn xô bọc lại để sử dụng
 • Bạn vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn đang bị trĩ, rồi dùng khăn lau khô đi vùng đang bị búi trĩ và đắp khăn xô chứa nghệ vào vùng đó. Giữ trong thời gian 15 – 20 phút cho nước cốt nghệ thấm vào trĩ. (Có thể rửa lại nước sạch ngay sau đó hoặc để khô lại rồi rửa)

Với cách làm này, bạn kiên trì làm hàng ngày trong 1 tháng thì với các tinh chất có trong nghệ sẽ làm vùng bị trĩ kháng viêm và chữa lành lại. Các búi trĩ cũng sẽ thu nhỏ lại và dẫn biến mất.

Cách 2:

➤ Cần chuẩn bị:

 • Bột nghệ: 1 ít vừa đủ
 • Hành: 1 – 2 củ
 • Dầu mù tạt: 1 ít

➤ Cách làm:

 • Trộn bột nghệ với dầu mù tạt lại với nhau.
 • Hành bạn thái mỏng vắt lấy nước cốt rồi cho vào hỗn hợp bột nghệ với dầu mù tạt, trộn đều lại với nhau.
 • Vệ sinh sạch vùng bị trĩ và bôi hỗn hợp này lên các búi trĩ.

Với cách làm này, bạn cũng nên thực hiện đều đặn mỗi ngày thì vết thương sẽ giảm đau và chống viêm. Làm một thời gian thì trĩ giảm hiệu quả rõ rệt.

Chữa bệnh trĩ với vỏ quả lựu

Theo các chuyên gia thì ở vỏ quả lựu rất giàu các thành phần như: c tanin, granatin, hoạt chất peletierin, ac.betulic, ac.usolic, izopeletierin, và iso quercetin.  Đây đều là những tinh chất có khả năng kháng viêm cao, vì vậy, sẽ rất là hiệu quả để giúp bạn điều trị các búi trĩ hiệu quả.

➤ Cần chuẩn bị:

 • Vỏ lựu: 50 – 100g
 • Nước sạch
 • Nồi đun

➤ Cách làm:

 • Vỏ quả lựu bạn rửa sạch thái lát ra và cho vào nồi đun cùng với ít nước, đun 20 -30 phút sắc lấy nước. Chờ nước ấm vừa đủ thì lấy nước này rửa lên vùng bị búi trĩ.
 • Bạn thực hiện đều đặn mỗi ngày, với các tinh chất có trong quả lựu sẽ giúp các búi trĩ của bạn được thu nhỏ lại và tiêu tan.

Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Rau diếp cá là loại rau mà chúng ta dễ dàng tìm mua ở bất cứ góc chợ nào. Đây không chỉ là loại rau thực phẩm ngon cho nhiều bà nội trợ mà từ xa xưa, ông bà ta đã biết cách sử dụng loại ra này trong việc chữa bệnh trĩ tại nhà. Bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây.

Cách 1:

 • Bạn lấy 1 ít ràu diếp cá mang rửa sạch, cho vào nồi đun sôi cùng với 1 ít nước. Sau đó đổ nước ra bô và ngồi lên đó để xông vùng hậu môn đang bị trĩ.

Lưu ý: Với cách này bạn có thể cho thêm 1 ít lá hệ vào nấu cùng, trước khi xông nhớ rửa qua vùng trĩ với nước sạch, không tiếp xúc vùng bị thương trực tiếp với nước sôi tránh bị bỏng nặng.

Cách 2:

 • Bạn lấy ít lá diếp cá rửa sạch, sau đó cho vào bát giã nhỏ với muối tinh.
 • Vệ sinh sạch vùng búi trĩ và đắp hỗn hợp lá diếp này lên vùng bị thương và băng lại.

Với cách làm này, bạn thực hiện mỗi ngày 1 lần vào mỗi tối để sáng ngày tháo ra để hiệu quả cao hơn.

Chữa bệnh trĩ bằng lá bỏng

Cây lá bỏng có tính mát, vị chua nên giúp tiêu viêm giảm đau nhứt khá là hiệu quả. Theo các chuyên gia sức khỏe thì lá bỏng rất tốt cho việc điều trị trĩ, hay các bệnh về đường ruột, bệnh ho hay điều kinh. Bạn có thể làm theo cách sau đây để chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà.

 • Với trường hợp bị trĩ nhẹ, bạn lấy 50g lá bỏng, 50g lá rau sam mang rửa sạch cho vào nồi nấu sắc lấy nước uống, hoặc là mang giã để đắp lên vết thương. Với các tinh chất có trong 2 loại lá này sẽ giúp kháng viêm và giảm đau các búi trĩ. Thực hiện 1 thời gian thì trĩ của bạn sẽ có hiệu quả tích cực
 • Với trường hợp trĩ nặng đi ngoài ra máu: Bạn lấy 30g lá bỏng, 10g lá nhọ nồi, 10g lá ngải cứu và 10g lá trắc bá cho các lá này lên bếp sao cho vàng rồi cho vào nồi sắc lấy nước uống mỗi ngày. Uống vài tuần thì tình trạng trĩ của bạn cải thiện hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Theo đông y thì trong lá thiên lý có chứa các tinh chất giúp giải nhiệt, kháng viêm rất tốt nên đây được xem là một loại lá rất tốt cho việc điều trị táo bón, ngứa rát hậu môn và táo bón.

➤ Cần chuẩn bị:

 • Lá thiên lý: 1 nắm thiên lý non
 • Muối, nước: 1 ít và các vật dụng hỗ trợ

➤ Cách làm:

 • Lá thiên lý bạn rửa sạch, sau đó cho vào giả nát với muối, cho ít nước vào và trộn đều rồi lọc lấy nước cốt.
 • Vệ sinh sạch vùng trĩ bằng nước sạch, sau đó dùng bông thấm nước cốt lá thiên lý rồi chấm vào vùng bị trĩ, để khoảng 15 phút thì rửa lại với nước sạch.

Với cách làm này, bằng các tinh chất có trong lá thiên lý sẽ giúp các búi trĩ kháng viêm hiệu quả. Ngoài sử dụng nước cốt để thấm trực tiếp vào vết thương thì bạn cũng có thể uống nước lá thiên lý mỗi ngày cũng giúp trĩ của bạn cải thiện rõ rệt.

Chữa bệnh trĩ bằng quả sung

Thành phần chính của quả sung gồm các chất: magie, canxi, potassium, phốt pho, chất xơ,…Đây là những hoạt chất tự nhiên có khả năng kháng viêm chữa búi trĩ hiệu quả.

➤ Cách làm:

 • Bạn lấy khoảng 15 quả sung không bị sâu mang rửa sạch rồi cho vào nồi nấu sôi với nước khoảng 20 phút để các tinh chất có trong quả sung nhả vào nước. Cho nước sôi này vào bô và ngồi lên đó để xông vùng hậu môn đang bị trĩ(nhớ vệ sinh sạch sẽ trước khi xông nhé), xông đến khi nước ấm thì lấy nước đó rửa vết thương.
 • Với cách làm này, bạn thực hiện đều đặn mỗi ngày trước khi đi ngủ trong khoảng 10 ngày thì vết thương vùng trĩ sẽ nhanh chóng lành.

Chữa bệnh trĩ bằng lá trầu không

Ở lá trầu không có chứa các tinh chất có khản năng kháng viêm, sát khuẩn tốt nên sử dụng lá trầu để điều trị trĩ cũng là phương pháp được nhiều người đang mắc trĩ áp dụng và mang đến hiệu quả tích cực. Bạn có thể thực hiện 1 trong các cách làm sau đây với lá trầu không.

 • Cách 1: Lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với nước sôi khoảng 15-20 phút để các tinh chất có trong lá trầu nhả vào nước. Sử dụng nước này để xông vùng hậu môn, nước ấm thì lấy rửa lại vết thương. Kiên trì với các này khoảng thời gian thì trĩ của bạn cũng sẽ dần tiêu tan.
 • Cách 2: Sử dụng 7 lá trầu không, 7 hạt gấc, 7 quả bồ kết và 1 quả cau. Rửa sạch lá trầu, hạt gấc, quả bồ kết và cho vào cối giã với 1 it muối tinh. Quả cau bạn bổ ra từng miếng nhỏ rồi cho vào nồi với hỗn hợp vừa giã được đun sôi với nước khoảng 20 phút. Rửa sạch vùng hậu môn bị trĩ và ngồi lên xông với nước hỗn hợp vừa đun. Ngày làm 1 lần, làm trong vòng 1 tuần thì trĩ cũng sẽ dần tiêu.

Với cách làm này, không chỉ giúp bạn điều trị trĩ bằng lá trầu hiệu quả mà các tinh chất có trong lá trầu còn giúp kháng viêm và vi khuẩn gây bệnh ở vùng kín hiệu quả.

Cách chữa bệnh trĩ bằng muối

 • Bạn lấy một ít muối tinh cho vào nước ấm hòa tan rồi ngâm vùng trĩ với nước muối này mỗi tối trước khi đi ngủ. Với các tinh chất tự nhiên của muối sẽ giúp kháng viêm hiệu quả. Thực hiện mỗi tối trước khi đi ngủ thì bệnh trĩ nhẹ của bạn cũng giảm hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng lá ổi

Lá ổi có vị chát, lành tính có tác dụng làm săn lại các niêm mạc, co mạch, sáp trường, chỉ tả, sát trùng các vết thương. Do đó, lá ổi cũng là một trong những phương pháp dân gian được dùng để chữa bệnh trĩ. Bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:

 • Cách 1: Bạn lấy một nắm lá ổi non rửa sạch, sau đó  cho vào nổi đun sôi với nước cùng 1 ít muối trong khoảng 15 phút. Cho nước ra chậu vào xông vùng hậu môn đang bị trĩ, xông đến khi nước ấm thì sử dụng nước này để rửa vùng hậu môn. Với cách làm này, bạn thực hiện đều đặn 1 tháng thì sẽ cho hiệu quả rõ rệt.
 • Cách 2: Bạn lấy 1 năm lá ổi non rửa sạch rồi giã nhỏ hoặc xay cùng với ít muối để lấy nước cốt uống mỗi ngày. Thực hiện điều đặn mỗi ngày 1 thời gian thì bệnh của bạn cũng sẽ cải thiện rõ rệt.

Với cách trị trĩ bằng lá ổi, bạn có thể kết hợp cả cách 1 với cách 2 cùng lúc và ăn ổi bỏ hột để tính hiệu quả cao hơn.

Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ

 • Ở quả đu đủ có chứa các tinh chất kháng viêm kháng khuẩn cao. Theo dân gian, để chữa các búi trĩ, người ta thường sử dụng quả đu đủ xanh bổ làm đôi. Vệ sinh sạch vùng hậu môn rồi up mỗi nữa qua đu đủ vào vào mỗi bên cẳng chân buộc lại đi ngủ. Sáng dậy vệ sinh lại nước ấm sạch. Với cách làm dân gian này, bạn thực hiện đều đặn mỗi ngày thì các búi trĩ sẽ dân tan biến.

Cách trị bệnh trĩ bằng dầu dừa

Dầu dừa được biết đến không chỉ là nguyên liệu giúp chị em phụ nữ làm đẹp mà nó còn là một nguyên liệu hỗ trợ điều trị bệnh trĩ khá là hiệu quả mà nhiều người đã thực hiện.

 • Với trĩ ngoại: bạn sử dụng 1 ít dầu dừa nguyên nhân bôi lên vùng các búi trĩ mỗi ngày trước khi đi ngủ. Làm đều đặn mỗi ngày trong 1 tuần thì các búi trĩ sẽ giảm đau, giảm chảy máu và tiêu dần.
 • Với trĩ nội: Nếu sử dụng dầu dừa thì bạn cần cho dầu dừa vào khay làm đá để làm đông lại và đặt vào vùng hậu môn, tùy mức nặng nhẹ mà bạn đặt viên to hay nhỏ. Thực hiện thời gian thì bệnh trĩ sẽ cải thiện hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng mật ong

Mật ong nguyên chất có chứa các tinh chất giúp kháng viêm chống khuẩn khá là tốt. Vì vậy, sử dụng mật ong để điều trị trĩ cũng là một phương pháp được khá là nhiều người áp dụng.

 • Để thực hiện với cách này, bạn rửa sạch vùng hậu môn rồi lau khô, sau đó bôi mật ong trực tiếp lên vùng bị trĩ, giữ trong khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước ấm sạch mỗi ngày.
 • Thực hiện đều đặn mỗi ngày trong khoảng thời gian thì vùng trĩ của bạn sẽ được điều trị hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng tỏi

Tỏi được biết đến là một nguyên liệu không thể thiếu ở hầu hết không gian bếp của các bà nội trợ. Nhưng, không chỉ là nguyên liệu cho món ăn thêm đậm đà hương vị mà ở tỏi còn giúp điều trị trĩ khá là hiệu quả nhờ có chứa hợp chất Allicin giúp kháng khuẩn, chống viêm cao.  Với tỏi bạn có thể áp dụng 2 cách chính sau để trị trĩ.

 • Rượu tỏi: Tỏi bóc sạch vỏ khoảng 500gr sau đó nghiễn nhuyễn rồi cho 500ml rượu trắng vào ngâm chung với nhau trong 2 tuần. Hằng ngày, lấy rượu tỏi này ra lắc nhẹ rồi lấy bông gòn thấm rượu này vào vùng trĩ. (Vệ sinh sạch vùng hậu môn trước khi làm) thực hiện đều đặn hàng ngày thì trĩ sẽ được cải thiện hiệu quả.
 • Tỏi nhét trực tiếp hậu môn: Bạn lấy 1 nhánh tỏi rửa sạch rồi đập dập sau đó nhét trực tiệp vào hậu môn và để qua đêm. Sáng hôm sau đại tiện dể đẩy tỏi ra ngoài. Với tinh chất có trong tỏi sẽ làm các búi trĩ của bạn thu nhỏ lại. Nhưng cách này chỉ áp dụng ho trĩ không bị ra máu.

Đối với một số bà bầu trong thời gian mang thai bị trĩ, thì có thể dùng củ tỏi nướng lên rồi đập dập và cho vào khăn xô chườm lên vùng bị trĩ, làm thời gian thì các búi trĩ sẽ thu nhỏ lại.

Chữa bệnh trĩ bằng lá lốt

Lá lốt có vị cay nồng, tính lạnh, có tác dụng giảm sưng, viêm và cầm máu hiệu quả. Sử dụng lá lốt để làm co các búi trĩ cũng là phương pháp được nhiều người làm theo. Với cách làm này, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Bạn lấy lá lốt, ngải cức, cúc tần, và nghệ tươi mỗi loại 50gam rồi rửa sạch cho vào cối giã nát sau đó cho vào nồi đun sôi với nước, cho thêm ít múi tinh vào. Đun trong khoảng 20 phút thì cho nước sôi vào chậu và xông vùng bị trĩ đến khi nước ấm thì lấy nước đó rửa lại vùng hậu môn. Thực hiện 1 tuần thì các búi trĩ sẽ tiêu nhỏ dần lại.
 • Cách 2: Lấy 100gam lá lốt rửa sạch rồi xay nhuyễn cùng ít muối tinh, lọc lấy nước cốt, uống ngày 2 lần. Các tinh chất có trong lá lốt và muối sẽ giúp phục hồi vùng hậu môn đang bị tổn thương.

Chữa bệnh trĩ bằng đông y

 • Trên là một số cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể chữa bệnh trĩ bằng đông y với bài thuốc được bào chế từ các vị thảo mộc như: Ngư tinh thảo ( diếp cá ), Đương quy, Huyết dụ, Hoàng liên, Nghệ, muối …và 1 số vị thảo dược gia truyền khác. Để xem chi tiết về bài thuốc này bạn có thể xem

Mong rằng, với những cách chữa bệnh trĩ mà thanhmochuong.net.vn vừa chia sẽ sẽ giúp cho người bệnh cũng như bạn đọc có nhiều hơn phương pháp trong việc điều trị trĩ.

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *