Nhớ những điều này khi tìm người giúp việc nhà sáng đi chiều về

Trong những năm gần đây, cuộc sống đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt khiến nhiều người không còn nhiều thời gian dành cho công việc nhà. Tuy nhiên, vì muốn có cuộc sống nhà cửa thoải mái, nhiều người không ngại bỏ thêm chi phí tìm người giúp việc sáng đi chiều về. Để tìm một người giúp việc nhà ưng ý thì cần lưu ý những gì? Cùng viecnha.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Người giúp việc nhà sáng đi chiều về thường là những đối tượng nào?

Khoảng hơn vài chục năm trước đây, nghề giúp việc nhà thường bị xem thường hoặc bị cho là một nghề thấp kém. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện đại này, quan điểm này đã được thay đổi hoàn toàn. Hiện nay, giúp việc nhà là một nghề lao động chân chính, có đầy đủ quyền lợi và luật bảo vệ.

Thực tế hiện nay, số lượng chủ nhà tìm người giúp việc sáng đi chiều về ngày càng tăng cao. Đối tượng giúp việc nhà đa phần vẫn là các chị em phụ nữ, giỏi công việc nội trợ. Không những thế, những bạn sinh viên, nhân viên văn phòng vẫn tìm đến công việc này để kiếm thêm thu nhập. Họ có thể xin gia nhập tại các công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc nhà và được đào tạo bài bản trước khi đến với khách hàng.

Những kỹ năng cơ bản cần có ở một người giúp việc giỏi

Cũng như bao ngành nghề khác, nghề giúp việc cũng cần có những kỹ năng riêng. Có thể nói, đối với người không có kinh nghiệm làm việc nhà thì rất khó để đảm nhận công việc này. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản mà một người giúp việc cần phải có.

Kiến thức về gia dụng vững chắc

Dù là công việc nhỏ nhặt hay đơn giản nhất thì để làm tốt cũng cần phải học qua. Các kiến thức mà một người giúp việc cần có bao gồm: Biết cách nấu ăn, sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử, biết cách chăm sóc người già và trẻ nhỏ, biết các trình tự dọn dẹp nhà cửa khoa học,…

Ngoài ra, mỗi loại đồ vật đều có một đặc trưng riêng biệt, cũng như cách dùng và cách bảo quản. Một người giúp việc được trang bị đầy đủ kiến thức về cách sử dụng và bảo quản máy móc, thiết bị sẽ không gặp nhiều vấn đề khó khăn trong công việc. Những kiến thức này không chỉ giúp họ trong công việc mà còn khiến họ trở thành một người giúp việc thông thái.

Hình 1 – Sự kĩ tính là một trong những yếu tố cần có của người giúp việc nhà

Có khả năng chăm sóc người khác

Tuy công việc chính của người giúp việc sáng đi chiều về chỉ là dọn dẹp nhà cửa. Nhưng để nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, vừa mắt, các vật dụng để đúng nơi đúng chỗ,… thì chắc chắn người giúp việc này phải có khả năng chăm sóc người khác. 

Bởi vì nếu họ biết cách chăm sóc trẻ con, họ sẽ không để những vật nguy hiểm gần với nơi vui chơi của bé. Hay nếu biết cách chăm sóc người già, họ sẽ biết những vật dụng cần thiết với họ và để ở nơi thuận thiện nhất. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Thường thì người giúp việc sáng đi chiều về sẽ không chỉ làm việc cho một gia đình. Vì vậy, nhiều chủ nhà thường lo ngại chuyện thuê người giúp việc mà họ chỉ có thể dọn dẹp một nơi cố định trong vài tiếng đồng hồ. 

Chính vì thế, kỹ năng quản lý thời gian ở một người giúp việc cũng vô cùng quan trọng. Có được kỹ năng này, người giúp việc sẽ biết cách sắp xếp thời gian để hoàn thành danh sách công việc theo yêu cầu của chủ nhà. Về phía chủ nhà, cũng nên xem xét thời gian thuê có tương thích với số lượng công việc phải giao cho người giúp việc hay không.

Kỹ năng giao tiếp giỏi

Đây là yếu tố quan trọng để chủ nhà và người giúp việc có thể làm việc lâu dài với nhau. Chủ nhà ngày nay còn cần người giúp việc có thể lắng nghe những tâm tư, nỗi niềm của họ. Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp giỏi khiến cho các mối quan hệ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

Chưa kể, khi người giúp việc có kỹ năng giao tiếp giỏi thì không khó để họ được giới thiệu sang những gia đình khác. Số lượng công việc tăng, thu nhập cũng tăng thì cuộc sống càng trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Những yêu cầu cơ bản khi tìm người giúp việc sáng đi chiều về

Hầu như bây giờ, các chủ nhà thường đặt yêu cầu cao hơn về trình độ và nghiệp vụ đối với người giúp việc nhà. Thông qua những tin tức trên báo chí và trong thực tế, viecnha.vn gợi ý một số tiêu chuẩn khi tìm người giúp việc nhà sáng đi chiều về.

Người giúp việc nhà phải có lý lịch rõ ràng

Khi tìm người giúp việc, cho dù là bất kỳ hình thức nào thì điều đầu tiên mà chủ nhà nên xem xét chính là sơ yếu lý lịch của họ. Những người từng có tiền án, tiền sự hay lý lịch không rõ ràng thì không nên nhận. 

Những điều kiện cơ bản cần có trong sơ yếu lý lịch của họ là tên, tuổi, địa chỉ, quê quán, CMND, thông tin người liên hệ,… Và dĩ nhiên là người không có tiền án, tiền sự.

Ngoài ra, người giúp việc cũng cần phải đảm bảo về mặt sức khỏe, không có bệnh tật cũng như không có bệnh truyền nhiễm..

Người giúp việc nhà phải thích nghi tốt với điều kiện sống của chủ nhà

Người giúp việc sáng đi chiều về thường không chỉ làm cố định ở một nhà. Càng làm việc với nhiều gia đình, người giúp việc càng tiếp xúc với nhiều điều kiện sống và nề nếp khác nhau. Việc thích nghi với lối sống của gia chủ không chỉ giúp gia chủ thoải mái, mà công việc còn được diễn ra suôn sẻ và hạn chế những mâu thuẫn không đáng có.

2- Đặc biệt khi nhà có người lớn tuổi, người giúp việc cần tỏ thái độ cởi mở, chăm sóc ân cần hơn 

Có tác phong chuyên nghiệp

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có những quy định riêng. Đối với nghề giúp việc thì tuân thủ giờ giấc là tiêu chí hàng đầu. Khi tuyển chọn người giúp việc, chủ nhà cần nhìn vào sự nhiệt huyết và tinh thần trong công việc của họ.

Không một chủ nhà nào muốn thuê phải một người giúp việc chỉ đến làm cho có và khi hết giờ thì đi. Về phía người giúp việc cũng vậy, khi cảm thấy không thể tiếp tục làm việc cho gia đình này nữa, hãy thông báo với chủ nhà để họ có thời gian sắp xếp tìm người mới.

Có trách nhiệm và chủ động trong công việc

Dù chỉ làm khoảng vài tiếng trong ngày nhưng người giúp việc sáng đi chiều về cũng cần phải có trách nhiệm và sự chủ động trong công việc. Không phải chủ nhà nào cũng có thời gian để quan sát và nhắc nhở khi đã bỏ tiền ra thuê người giúp việc.

Đa phần, người giúp việc sẽ thường làm việc trong khoảng thời gian khi chủ nhà đi vắng. Chính vì vậy mà tính chủ động càng phải được nâng cao. Ngoài những công việc được yêu cầu, người giúp việc có thể thực hiện một số công việc liên quan khác nếu vẫn còn thời gian như quét bụi, lau bàn ghế, giặt chăn màn nếu thấy bẩn,…

Có kinh nghiệm làm việc

Nghề giúp việc nhà tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng lại không hề đơn giản. Khi đã quen với công việc thì sẽ trở nên cảm thấy dễ dàng. Nhưng đôi lúc, người giúp việc phải làm việc cho những gia đình có tiêu chuẩn cao thì càng phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn. 

Khi làm việc cho những gia đình có người già và trẻ con, ngoài những kỹ năng nội trợ thông thường thì người giúp việc cũng cần có những kinh nghiệm liên quan. Hay những gia đình có yêu cầu cao về khẩu vị, cũng phải biết cách làm sao cho đúng và phù hợp với gia chủ.

Hình 3 – Người giúp việc có kinh nghiệm sẽ biết hòa hợp và thích nghi với chủ nhà để làm tốt công việc của mình

Trả lương tương xứng với những gì họ bỏ ra

Chủ nhà nên tham khảo các mức giá chung trên thị khi tìm người giúp việc để điều chỉnh lại mức lương cho phù hợp với năng lực và thời gian mà họ bỏ ra. Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể cho thêm chế độ thưởng và phát để khuyến khích, động viên để họ làm tốt hơn. Việc tăng lương có thể xem xét dựa trên những thỏa thuận hoặc dựa trên chất lượng và năng suất công việc.

Xem xét việc giám sát bằng camera

Nếu như chưa thực sự tin tưởng, chủ nhà có thể giám sát người giúp việc bằng camera. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện một cách khéo léo để tránh tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho người giúp việc. Bởi không một ai muốn mình bị nghi ngờ là một kẻ gian khi mình chỉ đến làm đúng công việc thỏa thuận. Tốt nhất, chủ nhà nên lắp camera trước khi quyết định thuê người giúp việc.

Đối xử tốt với người giúp việc

Như đã nói, nghề giúp việc cũng là một công việc chân chính. Vì vậy, người giúp việc cũng cần được đối xử công tâm, bình đẳng. Dù họ chỉ là người giúp việc sáng đi chiều về, ít gặp gỡ và tiếp xúc với chủ nhà thì họ cũng cần nhận được sự đối xử tốt. Nhờ vậy, con cái và nhà cửa sẽ được chăm sóc cẩn thận hơn.

Các hình thức tuyển người giúp việc mà chủ nhà cần biết

Trước khi xin ứng tuyển ở bất kỳ một công ty hay đơn vị nào bạn cần phải xác định rõ mình muốn làm theo hình thức nào.

Giúp việc nhà sáng đi chiều về

Người giúp việc có thể tự thỏa thuận với chủ nhà về giờ giấc làm việc. Hình thức này khiến người giúp việc không bị gò bó về thời gian cũng như không làm ảnh hưởng đến không gian riêng tư của chủ nhà.

Nhiều chủ nhà tìm người giúp việc sáng đi chiều về cũng vì hạn chế xảy ra mâu thuẫn trong thời gian làm việc.

Người giúp việc ở lại

Với hình thức này, người giúp việc sẽ ở cùng với chủ nhà. Thời gian làm việc vào khuôn khổ và quan trọng nhất là phải hòa hợp với chủ nhà để làm việc lâu và tránh xảy ra tranh cãi. 

Người giúp việc giờ hành chính

Tương tự với người giúp việc sáng đi chiều về, người giúp việc giờ hành chính cũng làm theo giờ nhưng là 8 tiếng/ngày. Người giúp việc hành chính cũng có thời gian nghỉ trưa và nghỉ vào ngày chủ nhật. Với hình thức này, người giúp việc được ký hợp đồng và không cần ở cùng với chủ nhà.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các chủ nhà sẽ có những cân nhắc để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong việc tìm người giúp việc sáng đi chiều về. Ngoài ra, bạn cũng thể tham khảo dịch vụ giúp việc theo giờ tại viecnha.vn.