Paraben là gì?

Đa số chị em phụ nữ sử dụng mỹ phẩm, nhưng chưa chắc ai cũng biết đến chất paraben trong mỹ phẩm. Vậy paraben là gì? và công dụng của nó để làm gì các bạn đã biết chưa? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung chia sẽ dưới đây sẽ rõ nhé.

Paraben là gì?

Paraben là một loại chất giúp bảo quản mỹ phẩm, cũng như các loại sản phẩm khác cũng phải cần có chất bảo quản thì đa số các loại mỹ phẩm cũng không thể nào tránh được.

Paraben là chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm đặc biệt được sử dụng trong sữa rửa mặt, nước tẩy trang nó nhằm mục đích  kháng khuẩn, kháng nấm, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm. Nó giúp sữa rửa mặt hay nước tẩy trang được sử dụng trong thời gian dài hơn.

Paraben là gì?

Trong quá trình sản xuất chế biến mỹ phẩm người ta cần cho paraben vào với liều lượng nhất định để bảo quản thời gian sử dụng của mỹ phẩm.

Paraben có gây hại cho da không?

  • Nó là chất bảo quản vậy nó có gây hại cho da không? Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu thì đây là chất không gây hại cho da. Đơn giản nếu chất này đã được bộ y tế công bố cho vào làm chất bảo quản mỹ phẩm thì nó sẽ không ảnh hưởng nguy hại gì cho da khi sử dụng(với liều lượng phù hợp). Tuy nhiên nếu như trong quá trình sản xuất mỹ phẩm mà cho quá nhiều paraben vào thì chắc chắn nó sẽ gây hại cho da.

Dưới đây là một số tác hại của paraben nếu cho quá liều lượng.

  • Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da: Như chúng ta thấy nhiều chị em phụ nữ khi đổi sữa rửa mặt bị tình trạng dị ứng da viêm da có thể do các thành phần của sữa rửa mặt không hợp với da mặt, cũng có thể là do trong sữa rửa mặt có chứa quá nhiều paraben một chất gây hại cho da.
  • Ngoài ra khi thoa kem dưỡng da có chứa quá nhiều paraben lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da và tổn thương DNA. Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
  • Một số công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu người dùng sử dụng nó trong thời gian dài.

Hiện nay, có nhiều loại mỹ phẩm, sữa rửa mặt được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên thì không có chứa paraben rất tốt cho da của các chị em phụ nữ mà không lo kích ứng da dị ứng da, hay viêm da. (Ví dụ như sữa rửa mặt dược liệu Dr Hương,…)

Vậy làm thế nào để biết được mỹ phẩm có chứa paraben hay không: Đó là câu hỏi mà nhiều Chị em khi mua mỹ phẩm, sữa rửa mặt thường quan tâm. Cũng theo các chuyên gia khuyến cáo đối với người tiêu dùng, đó là: Khi mua mỹ phẩm, sữa rửa mặt thì người mua cần xem ngày sản xuất, hạn sử dụng và các thành phần trong mỹ phẩm.Thường thì paraben hay được ghi ở cuối cùng của các thành phần có trong mỹ phẩm.

Phân loại Paraben

Paraben được chia làm nhiều loại vậy đâu là loại đã bị cấm và đâu là loại vẫn được lưu hành dùng để bảo quản mỹ phẩm. Dưới đây là một số thông tin mà các bạn cần biết để khi gặp phải khi mua hàng thì tránh ra.

  • Các loại paraben đã bị cấm: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben
  • Các loại paraben chưa bị cấm: methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben.

Lưu ý:

  • Không phải cứ có paraben là nguy hiểm mà chúng ta cần xem paraben chiếm bao nhiêu phần trong trong tổng số các thành phần có trong mỹ phẩm.
  • Paraben được sản xuất nhờ quá trình este hóa một loại acid mang tên p-hydroxybenzoic và thật bất ngờ acid này có nguồn gốc chiết xuất từ quả mâm xôi. Nhiều người vẫn nghĩ đây là một hợp chất bảo quản với thành phần hóa học cao, tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm. Paraben là tinh chất được sản sinh từ thành phần thuần tự nhiên do áp dụng các tiến bộ hóa sinh vì thế có thể nói các sản phẩm có chứa chất này vẫn được xếp vào dòng mỹ phẩm có nguồn gốc sạch từ thiên nhiên, nếu cho lượng paraben vào mỹ phẩm vừa đủ thì không đáng lo ngại

Tuy nhiên hiện nay, có nhiều loại mỹ phẩm, kem trộn có xuất xứ nguồn gốc không rõ ràng, dó đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo người tiêu dụng nên sử dụng các loại mỹ phẩm kem dưỡng da, các loại sảm phẩm chăm sóc da có thương hiệu hoặc các loại mỹ phẩm sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho làn da 

Trên là một số chia sẽ liên quan đến chất Paraben. Mong rằng, với những chia sẽ ở trên tại website thanhmochuong.net.vn này, sẽ giúp cho Chị Em có thêm nhiều kiến thức liên quan. Qua đó có thể tự chọn lựa ra một dòng mỹ phẩm tốt cho da của mình.

Nguồn: internet.

Xem thêm: 

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *