Sâu răng là gì?

Sâu răng có thể bắt gặp ở bất cứ đối tượng và độ tuổi nào, nếu không được điều trị sớm sẽ khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Vậy thì thực chất sâu răng là gì? Nguyên nhân do đâu? Triệu chứng và cách điều trị thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin ngay sau đây để nắm rõ hơn về điều này.

Sâu răng là gì?

 • Hiểu một cách đơn giản nhất thì sâu răng là tình trạng răng xuất hiện các lỗ hổng. Hay nói cách khác đó chính là các tổn thương trên răng làm phá  huỷ cấu trúc men răng và ngà răng, từ đó tạo thành các lỗ sâu trên bề mặt răng.
 • Cả men răng cũng như ngà răng là 2 lớp quan trọng tạo nên hình thể răng cũng như chức năng ăn nhai. Vì thế khi bị sâu răng thì 2 lớp này bị phá huỷ, tạo điều kiện tác động tới lớp tuỷ răng ở bên trong. Bệnh sâu răng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên răng (nhất là bề mặt răng), có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều răng cùng lúc.
 • Sâu răng thường bắt đầu xuất hiện từ các hố rãnh trên mặt nhai của răng hoặc là tư những nơi chân răng bị lộ ra. Các kẽ răng cũng là nơi dễ bị sâu răng bởi đó là vị trí mà thức ăn dễ bám vào và bàn chải cũng khó làm sạch được.

Nguyên nhân dẫn đến sâu răng

 • Bệnh sâu răng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới nhưng chủ yếu nhất vẫn là do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn này tạo ra thường là do trong khi ăn uống hàng ngày nhưng người bệnh lại không chú ý đánh răng, không vệ sinh sạch sẽ răng miệng. Từ đó thức ăn tích tụ lâu ngày sẽ tạo thành các mảng bám và vôi răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, là nguyên nhân dẫn tới sâu răng cũng như hàng loạt các bệnh lý răng miệng khác.
 • Bệnh sâu răng cũng rất hay gặp ở người có thói quen ăn nhiều thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường, người hay uống đồ uống có tính axit cao, người bị thiếu florua hoặc người bị trào ngược dạ dày. Ngoài ra trẻ em và người già là đối tượng cũng rất dễ bị sâu răng.

Những dấu hiệu nhận biết sâu răng

 • Thường xuyên bị đau răng, cơn đau có thể nhẹ hoặc gây buốt hết cả răng, có khi đau còn giật lên cả thái dương, đau khiến người bệnh phát sốt.
 • Răng rất nhạy cảm, nhất là khi uống đồ uống nóng hoặc lạnh là thấy đau buốt
 • Thấy đau răng mỗi khi cắn thức ăn, nhất là đồ ăn cứng
 • Bề mặt của răng sẽ bị ngả sang màu nâu, màu đen hoặc màu trắng
 • Quan sát thấy trên bề mặt trăng xuất hiện các lỗ sâu hay hố lõm trong răng
 • Người bệnh thấy khó chịu khi ăn uống, chán ăn, không muốn ăn uống…

Bệnh sâu răng không chỉ gây ra các cơn đau buốt khó chịu mà nếu không điều trị sớm thì các lỗ sâu sẽ còn lan rộng hơn, từ đó làm phá hủy kết cấu răng, phải nhổ bỏ răng.

Hy vọng, với chia sẽ trên của thanhmochuong.net.vn sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh sâu răng, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *