Ship cod là gì?

Có phải bạn đang tìm hiểu về thuật ngữ Ship Cod. Vậy, Ship Cod là gì? Hãy cùng với Thanh Mộc Hương đi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé.

Ship Cod là gì?

COD là dịch vụ Phát hàng thu tiền hộ nằm trong nhóm các dịch vụ mua hàng qua bưu điện (Cash On Delivery hay Collect On Delivery). Nó là sự kết giữa dịch vụ bưu gửi và dịch vụ chuyển tiền với hai công đoạn:

 • Công đoạn đầu tiên, người gửi hàng tiến hành gửi hàng tới người nhận qua một hãng chuyển phát. Tiếp theo, hãng chuyển phát sẽ tiến hành gửi hàng tới cho người nhận bằng dịch vụ chuyển phát;
 • Chi nhánh hay bưu cục của hãng chuyển phát phát hàng tới cho người nhận và người nhận tiến hành thanh toán tiền. Sau đó, chi nhánh hay bưu cục phát hàng tiến hành phát hành một ngân phiếu COD (tương tự như thư chuyển tiền) gửi đến cho người phát hàng. Kể từ lúc này, nghiệp vụ của dịch vụ COD sẽ tương tự như nghiệp vụ của dịch vụ thư chuyển tiền.

Theo nguồn wiki

Tại sao lại có loại hình dịch vụ giao hàng thu tiền – Ship hàng COD?

 • Hiện nay, dịch vụ Ship hàng thu tiền hộ COD đang là một trong những hình thức rất phổ biến ở Việt Nam, hầu như mọi khách hàng đang kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoặc mua hàng online hay còn gọi là mua sắm trực tuyến, đều ưa chuộng loại hình dịch vụ giao nhận này.
 • Cũng xuất phát từ những hình thức kinh doanh online, mà đôi khi nhiều khách hàng mua sắm trực tuyến đặt hàng và nhận hàng không đúng như sản phẩm của người đặt. Vì vậy, mà nhiều người mua hàng đã thiếu niềm tin ở nơi người bán hàng. Và để chắc chắn cho sản phẩm của mình như đã đặt với người bán hàng online thì người mua muốn kiểm tra món hàng mà mình đã đặt mua rồi mới thanh toán cước phí, để tránh rủi ro thuộc về mình. Đó cũng là nguyên nhân CoD đang là dịch vụ giao hàng phổ biến hiện nay.

Lợi ích của hình thức mua hàng Ship CoD 

Khách hàng mua hàng online sử dụng hình thức Ship Cod sẽ đảm bảo được lợi ích sau:

 • Khách hàng trước khi thanh toán có quyền xem hàng, nếu ưng ý mới phải trả tiền cho món đồ mình chọn mua. Còn không ưng ý với sản phẩm thì người mua sẽ có quyền từ chối nhận hàng và khi đó dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ chuyển hàng trả lại người bán hàng online. (Lưu ý: Việc được thử hàng hay bóc gói hàng sẽ phụ thuộc và người bán hàng quyết định, có rất nhiều khách hàng đồng ý cho xem bên ngoài bao bì của hàng nhưng không được bóc tem mác của sản phẩm…)

Phát sinh thêm phí của hình thức mua hàng Ship Cod

Khi sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền(CoD) thì người mua cũng như người bán có thể sẽ phát sinh thêm phí thu hộ. Trường hợp người mua hàng từ chối nhận đơn hàng của người bán nếu kiểm tra thấy đơn hàng mình đặt mua không giống mô tả, hoặc không hài lòng. Khi đó đơn hàng không giao thành công và sẽ phải hoàn trả lại nơi người bán(đã xác nhận giữa đơn vị chuyển phát nhanh với người bán), và lúc này người bán hàng sẽ lại phải chịu phát sinh thêm phí vận chuyển ở đầu ngược lại.

Do đó để đảm bảo chắc chắn người bán hàng trực tuyến khi sử dụng dịch vụ CoD thì cần lưu ý:

 • Tư vấn chi tiết về sản phẩm đang bán đến khách hàng
 • Khách hàng đồng ý đặt mua online thì cần phải gọi điện xác nhận để chốt đơn hàng với khách trước khi giao
 • Khi sử dụng dịch vụ CoD, nên sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh nhất để giảm tỷ lệ chuyển hoàn.

Dịch vụ Ship hàng thu tiền hộ COD hoạt động như thế nào?

Một đơn vị nhận dịch vụ ship hàng thu tiền hộ CoD. Đảm bảo quy trình của dịch vụ như sau:

 • Người mua đặt hàng sản phẩm qua hình thức mua hàng trực tuyến với người bán (chưa thánh toán tiền)
 • Người bán liên hệ với một đơn vị chuyển phát có cung cấp dịch vụ CoD.
 • Đơn vị chuyển phát, hoặc bưu tá đến địa chỉ của người bán nhận hàng và đi giao
 • Đơn vị chuyển phát nhanh giao hàng đến tay người mua.
  • Khách đồng ý nhận hàng: Bưa tá sẽ thu tiền hàng của người nhận. Sau đó mang về cho đơn vị quản lý bưu tá để chuyển khoản tiền này lại cho người bán.
  • Khách từ chối nhận hàng: Bưu tá liên hệ lại với người bán để xác nhận và chuyển lại món hàng cho người bán (chuyển hoàn)

Hy vọng, với những chia sẽ trên của chúng tôi. Thì quý khách có thể hiểu hơn được về loại hình giao hàng CoD này.

Hiện tại, thanhmochuong.net.vn, vẫn đang sử dụng dịch vụ Ship CoD này nhé. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm của nhà thuốc, thì xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *